Nên chọn thiết kế diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý nhất?

Thiết kế diện tích phòng ngủ bao nhiêu

Nên chọn thiết kế diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý nhất?
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Mẹo Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Phòng ngủ là khu vực thư giãn, nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi. Chính vì thế khi xây dựng và thiết kế phòng ngủ không chỉ quan tâm tới việc sắp xếp, bài trí nội thất mà còn phải lựa chọn kích thước phòng ngủ thích hợp để mang lại một không gian sống thoải mái, dễ chịu nhất cho mọi người. Vậy diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý và cần lưu ý gì khi thiết kế một phòng ngủ thích hợp cho gia đình? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cần thiết khi thiết kế diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý nhé.

Nên chọn diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? – Không nên chọn diện tích quá hẹp

Khi xây dựng phòng ngủ, không nên để phòng ngủ quá hẹp vì sẽ vô cùng bất tiện và làm mất sự cân bằng thoải mái trong phòng ngủ, gây ra nhiều bất lợi cho chủ nhà khi sinh hoạt và nghỉ ngơi. Nếu bạn lựa chọn những phòng ngủ có diện tích 6 – 10m2 thì sẽ khiến không gian có phần chật hẹp, ảnh hưởng tới tinh thần làm việc, kéo theo đó là khiến con người không có tinh thần làm việc và có cảm giác mệt mỏi trong các hoạt động sống.

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? Không nên xây dựng phòng ngủ quá rộng

Đối với các gia đình có kinh tế khá giả thường chủ quan là lựa chọn cho mình những mẫu phòng ngủ quá rộng mà không biết rằng, đây là một hạn chế vô cùng lớn và một quan điểm sai lầm khi lựa phòng ngủ. Một căn phòng ngủ quá rộng sẽ đem đến cảm giác lạnh lẽo, không có sự ấm cúng và gắn kết trong gia đình.

Không nên thiết kế phòng ngủ quá rộng vì sẽ ảnh hưởng tới nguồn năng lượng
Không nên thiết kế phòng ngủ quá rộng vì sẽ ảnh hưởng tới nguồn năng lượng trong khi nghỉ ngơi

Mặt khác, theo phong thủy, cơ thể con người luôn thoát ra khí nên tụ họp lại, không nên phát tán ra. Phòng ngủ mà quá lớn như vậy thì cơ thể con người càng phải tiêu tốn nhiều năng lượng cơ thể để giúp duy trì sự cân bằng giữa khí trong người với thể khí xung quan, khiến cơ thể sẽ bị tổn thương ở những mức độ đáng kể. Các năng lượng cơ thể bị tiêu hao, hoài phí cho môi trường xung quanh.

Nếu như hoạt động nghỉ ngơi của diễn ra trong một căn phòng ngủ rộng như thế thì sẽ làm cho thể trạng của bạn ngày càng suy yếu, làm việc uể oải, không có hiệu suất cao, dễ xảy ra những bất trắc trong sinh hoạt hàng ngày do năng lượng cơ thể đã bị tiêu hao trong quá trình cân bằng với môi trường trong phòng ngủ.

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? Nên thiết kế vừa phải

Phòng ngủ nên được bố trí với diện tích vừa phải, phù hợp với tổng thể chung của ngôi nhà. Nếu phòng ngủ rộng quá sẽ làm ảnh hưởng tới vượng khí trong căn phòng vì không có năng lượng tỏa ra. Một căn phòng ngủ có diện tích vừa phải sẽ làm cho không gian trở nên cân đối, dễ chịu và thêm yên tĩnh, khiến khí mạch cơ thể tương thông với môi trường xung quanh. Do vậy gia chủ nên lựa chọn diện tích phòng ngủ hợp lý với diện tích chung của căn nhà để mang lại vẻ đẹp hài hòa và tạo được sự dễ chịu nhất cho các hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Nên lựa chọn phòng ngủ có diện tích vừa phải để đảm bảo sự tiện lợi cho các hoạt động sinh hoạt của gia đình
Nên lựa chọn phòng ngủ có diện tích vừa phải để đảm bảo sự tiện lợi cho các hoạt động sinh hoạt của gia đình và mang lại phong thủy tốt cho ngôi nhà

Tiêu chuẩn diện tích phòng ngủ hợp lý nhất

Diện tích tiêu chuẩn cho không gian phòng ngủ từ 15 – 20m2 là hợp lý nhất, mang lại phong thủy tốt và hút nhiều tài lộc, vượng khí cho chủ nhà và gia đình. Nếu còn băn khoăn về diện tích phòng ngủ, khi xây nhà bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc kiến trúc sư để lựa chọn được diện tích và kích thước phù hợp.

Diện tích phòng ngủ nên nhỏ hơn diện tích phòng khách

Phòng ngủ nên có diện tích nhỏ hơn phòng khách để vừa mang tính phong thủy tốt vừa đem lại thẩm mỹ cao cho không gian ngôi nhà. Bởi phòng khách là khu vực trung tâm của ngôi nhà, là nơi tiếp đón những người khách thân quen với không gian thư giãn rất lý tưởng, vì thế cần phải bố trí thích hợp. Còn phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, cần không gian riêng tư và yên tĩnh tuyệt đối nên không cần bố trí quá lớn, vì sẽ làm cho gian phòng mất đi tính thẩm mỹ và không tạo được sự hài hòa cho tổng thể ngôi nhà không được hài hòa được như ý muốn và hiện đại.

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? Không nên để phòng ngủ lớn hơn phòng khách để làm mất đi tính thẩm mỹ
Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? Không nên để phòng ngủ lớn hơn phòng khách để làm mất đi tính thẩm mỹ, hài hòa cho tổng thể không gian

Xem thêm: Kinh nghiệm cách chọn cửa cuốn loại nào tốt

Phòng ngủ của cha mẹ phải lớn hơn phòng ngủ của con cái

Nếu ngôi nhà có 2 phòng ngủ thì nên thiết kế phòng ngủ cha mẹ lớn hơn phòng ngủ của con cái để phân biệt thứ bậc trong nhà. Ngoài ra phòng khách bao giờ phòng ngủ của khác cũng nhỏ hơn phòng ngủ của gia chủ để phân biệt chủ – khách.

Thiết kế phòng ngủ của cha mẹ nên lớn hơn của con cái
Phòng ngủ của cha mẹ nên lớn hơn phòng ngủ của con cái

Không gian phòng ngủ của cha mẹ thường có nhiều đồ nội thất như bàn làm việc, bàn trang điểm, tủ quần áo,… Nên thiết kế phòng ngủ bố mẹ lớn hơn con là hợp lý. Hiện nay cũng có rất nhiều người lựa chọn thiết kế phòng ngủ master cho bố mẹ với các đồ nội thất cần thiết cùng nhà vệ sinh khép kín để đảm bảo không gian sinh hoạt riêng tư. Hơn nữa, đây là không gian cho 2 người cùng chung sống nên cũng cần thiêt kế lớn hơn so với phòng của các con.

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý cần quan tâm đến vị trí và kích thước cửa sổ

Cửa sổ là nơi giúp lưu thông giữa không khí bên trong và bên ngoài phòng ngủ. Chính vì thế khi xây dựng phòng ngủ nên lưu ý đến chiều cao của cửa sổ. Không nên để cửa sổ quá cao hoặc quá thấp, đặc biệt là không được thấp hơn giường. Chính vì thế khi thiết kế phòng ngủ, nên bài trí và sắp xếp những chiếc cửa sổ nhỏ xinh với vị trí và chiều cao thích hợp để thu hút nguồn sáng cũng như các luồng khí tốt và phòng

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý nên chú ý tới cửa sổ
Lưu ý đến vị trí và kích thước cửa sổ trong phòng ngủ

Lưu ý về hướng cửa sổ khi lựa chọn diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?

Hướng đặt cửa sổ trong phòng ngủ cũng rất quan trọng. Nếu cửa sổ hướng về phía đông và phía tây thì sẽ mang lại những ánh sáng không tốt đến không gian căn phòng, khiến gia chủ gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống và ảnh hưởng tới giấc ngủ, sự thoải mái trong sinh hoạt.

Chú ý tới ánh sáng trong phòng ngủ

Trong phòng ngủ, nếu ánh sáng quá mạnh thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của gia chủ, gây ức chế thần kinh, dễ cáu giận và khó chịu trong không gian thư giãn, nghỉ ngơi của căn phòng. Những căn phòng ngủ được bố trí ở hướng đông và tây thì nên sử dụng rèm che để tránh ánh nắng gay gắt tác động xấu cho con người. Theo phong thủy, hướng thích hợp để đặt cửa sổ là hướng nam và hướng bắc.

Phòng ngủ nên bố trí ánh sáng hợp lý
Lưu ý tới ánh sáng trong phòng ngủ

Trên đây là một vài gợi ý giải đáp cho thắc mắc diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích và giúp gia đình lựa chọn được diện tích phòng ngủ thích hợp nhất, mang lại phong thủy tốt cho ngôi nhà.

Mời các bạn xem thêm một số cách thiết kế nhà hợp phong thủy tại đây: http://maunhacap4.net/

Mẫu thiết kế liên quan