10 kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm quý báu hiệu quả nhất

kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm cần biết

10 kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm quý báu hiệu quả nhất
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Mẹo Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Bất cứ gia đình nào khi xây nhà đều muốn có thể tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng nhưng không phải là điều dễ dàng. Muốn xây được một căn nhà đẹp, tiết kiệm đòi hỏi rất nhiều yếu tố và phải cân nhắc kỹ lưỡng, chặt chẽ để tránh được những chi phí không cần thiết trong xây dựng. Để các bạn có thêm nhiều thông tin và áp dụng những kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm vào thực tế.

Nắm được những kinh nghiệm xây dựng nhà ở cơ bản

Để tạo kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm, bạn nên trang bị và tìm hiểu những kiến thức cần có trong xây dựng và một khoản kinh phí dự trù phù hợp với điều kiện gia đình mình. Bạn có thể tìm hiểu những thông tin và kiến thức này từ bạn bè hoặc tham khảo sách báo. Việc chủ động tìm hiểu kỹ trước các thông tin sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn các phương án làm việc phù hợp và tiết kiệm nhất khi xây dựng tổ ấm cho gia đình mình.

Nắm được những kiến thức cơ bản về xây dựng
Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm – Nắm vững các kiến thức cơ bản trong xây dựng, thiết kế

Lập kế hoạch chi tiết, rõ ràng

Đây là một công việc đầu tiên và rất quan trọng trong kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm. Việc xác định kế hoạch  xây nhà một cách rõ ràng, cụ thể để tính thời gian thi công, chọn thời điểm xây nhà hợp lý trong năm sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn đến tiến độ thi công và dự đoán tổng chi phí và vật liệu xây dựng.

Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm cần lập rõ kế hoạch
Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm cần lập rõ kế hoạch đầu tiên

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các luồng ý kiến khác nhau của những người có hiểu biết hoặc đã từng xây nhà trước đó để tiếp thu, chọn lọc những ý tưởng phù hợp với bối cảnh của ngôi nhà mình định xây dựng. Lập kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng xây thừa phòng, gây lãng phí không gian và tốn kém chi phí xây dựng.

Lựa chọn mảnh đất phù hợp

Nếu gia đình chưa có sẵn đất thì nên mua mảnh đất có độ bằng phẳng, giao thông thuận tiện và gần các nơi công cộng như chợ, trường học, siêu thị,… Bởi trong phong thủy, một mảnh đất được đánh giá là thuận lợi thích hợp để xây nhà không chỉ ở địa thế dân cư đông đúc, các yếu tố nhưng giấy tờ, pháp lý rõ ràng mà còn ảnh hưởng nhiều tới chi phí xây nhà liên quan đến địa chất, thổ nhưỡng của mảnh đất đó. Sự thuận lợi về vị trí giúp bạn có thể giảm bớt được nhiều khoản chi phí trong quá trình xây dựng cũng như mang lại những ảnh hưởng tích cực trong cuộc sống sau này.

chọn mảnh đất có phong thủy tốt
Lựa chọn mảnh đất có phong thủy tốt

Hạn chế mua đất ở những nơi có mặt bằng lỗi lõm, nhiều nước hay nhiều đá,… Vì sẽ khiến bạn mất công thuê người dọn dẹp, lấp đất, đập đá rất tốn công sức và phát sinh nhiều khoản chi phí. Hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia địa chất hoặc những người có hiểu biết về đất đai để tránh mua phải mảnh đất có địa thế xấu.

Lựa chọn phong cách phù hợp

Phong cách của ngôi nhà có ảnh hưởng tới thẩm mỹ ngôi nhà và quyết định đến số tiền bạn bỏ ra để trả cho việc thi công. Những ngôi nhà có phong cách đặc biệt với thiết kế biệt thự, cổ điển sẽ tốn nhiều chi phí xây dựng hơn so với việc thiết kế một ngôi nhà mang phong cách đơn giản, hiện đại. Nếu như gia đình có ngân sách vừa phải, lời khuyên là nên chọn những phong cách hiện đại với cách thiết kế đường mái và cửa sổ đơn giản. Nên chọn những kiểu nhà hình chữ nhật với vị trí xây, sơn tường và quan cảnh bắt mắt thay vì những cách xây dựng lại mắt, khác thường.

Lựa chọn phong cách thích hợp cho ngôi nhà giúp tiết kiệm chi phí
Lựa chọn phong cách thích hợp cho ngôi nhà giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Một điều lưu ý nữa là trong xây dựng nhà sẽ cần đến hai bản thiết kế là nội thất và xây dựng. Chi phí xây nhà sẽ tăng lên rất nhiều nếu gia đình thuê kiến trúc sư thiết kế. Không cần tốn quá nhiều chi phí và việc thuê người thiết kế, bạn có thể tham khảo trên mạng các mẫu thiết kế nhà miễn phí hoặc có thể sáng tạo ra các thiết kế để tận dụng không gian ở những góc chết, góc khuất trong nhà một cách hợp lý.

Tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên để tiết kiệm điện năng

Không nên để đường dây điện đi ngầm trong tường vì sẽ khó sữa chữa về sau. Vì thế nên để đường dây điện đi trong ống gen. Thiết bị gia dụng và bóng đèn nên sử dụng loại tiết kiệm điện năng. Trong thiết kế nội thất, nên chọn các loại có model cũ chất lượng đảm bảo nhưng giá cả thì lại tiết kiệm hơn rất nhiều. Hoặc một cách hay nữa là có thể tận dụng nội thất cũ.

Không nên xây quá nhiều tường và cửa ra vào

Việc lựa chọn thiết kế diện tích từng phòng, nhà bếp hay chiều cao từng tầng hợp lý cũng là một cách tiết kiệm vật tư sử dụng. Tránh thiết kế cửa đi và cửa sổ quá lớn vì chi phí làm cửa gỗ khá cao. Ngoài ra cũng không nên lạm dụng tường nhà nhiều, hãy để không gian nội thất tự nhiên nhất có thể. Hạn chế lựa chọn cửa ra vào quá dày và chỉ nên đặt ở những nơi cần sự riêng tư.

không nên xây nhiều cửa
Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm – Hạn chế xây nhiều cửa ra vào

Bên cạnh đó, hệ thống chiếu sáng cũng chỉ nên đặt phù hợp với tầm nhìn và hòa hợp với phong cách nội thất. Việc thiết kế cũng đòi hỏi sự cẩn thận để hệ thống chiếu sáng giữ được nét hiện đại nhưng không được quá xuề xòa, cẩu thả.

Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm – Chọn nhà thầu phù hợp

Lựa chọn nhà thầu xây dựng phù hợp với nhu cầu của bạn cũng là một cách để tiết kiệm chi phí tối ưu nhất. Vì vậy hãy lựa chọn nhà thầu uy tín, minh bạch về giá cả xây dựng, thời gian thi công hợp lý. Hiện nay có rất nhiều nhà thầu xây dựng cung cấp các gói thầu cho nhà ở với chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên nên lựa chọn kỹ bởi nhà thầu là đơn vị đảm nhiệm quá trình xây dựng, có ảnh hưởng tới chất lượng ngôi nhà.

Tận dụng nguồn hỗ trợ từ người thân, bạn bè

Bạn có thể tự hoàn thành những công việc như sơn nhà, lát nhà hay thiết kế cảnh quan sân vườn,… cùng gia đình vào ngày nghỉ hoặc nhờ sự trợ giúp từ bạn bè, họ hàng,… để tối giản hóa chi phí cho gia đình, tiết kiệm một khoản tiền lớn thay vì việc thuê nhân công làm.

Tận dụng nguồn hỗ trợ từ bạn bè cũng là một cách giúp tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở
Tận dụng nguồn hỗ trợ từ bạn bè cũng là một cách giúp tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở hiệu quả

Bên cạnh đó, trong kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm, bạn có thể sử dụng một số biện pháp như giảm bớt các công trình phụ. Các tiện nghi sinh hoạt có thể sắm sau khi bạn có điều kiện hơn, không nên mua cùng một lúc khi khả năng tài chính chưa cho phép.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm. Mong rằng bài viết đã đem lại những thông tin và kiến thức bổ ích về kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm, giúp bạn và gia đình lựa chọn được phương án xây dựng nhà ở đẹp nhất mà không mất quá nhiều chi phí vào những điều không cần thiết. Chúc bạn và gia đình có một ngày thư giãn vui vẻ bên gia đình.

Mẫu thiết kế liên quan