Cách chọn hoa cúng về nhà mới mang lại tài lộc cho gia chủ 2019

hoa cúng về nhà mới

Cách chọn hoa cúng về nhà mới mang lại tài lộc cho gia chủ 2019
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Mẹo Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Nghi lễ cúng về nhà mới hay cúng nhập trạch được coi là rất quan trọng theo văn hóa tâm lnh của mỗi người Việt khi cả nhà chuyển tới nhà mới. Lễ nhập trạch không thể thiếu hoa, quả, đồ cúng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những mẫu hoa cúng về nhà mới phù hợp nhất để thể hiện sự thành kính với thần linh, ông bà tổ tiên trong ngày trọng đại này.

Cách chọn hoa cúng đầy và đủ ngày nhập trạch

Cách chọn hoa cúng dâng cúng nhập trạch về nhà mới được dùng để dâng cúng thần linh cai quản ngôi nhà mới vì vậy nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp để đem lại sinh khí tươi mới cho ngôi nhà của bạn.

hoa cúng về nhà mới
hoa cúng về nhà mới phù hợp

Tùy theo mùa và nơi ở mà chúng ta có thể lựa chọn loại hoa cúng về nhà mới. Tuy nhiên các loại hoa cúng về nhà mới phù hợp và được lựa chọn nhiều nhất vẫn là sen, huệ, hồng, cúc, ngọc lan, thược dược,…

Lưu ý khi lựa chọn hoa cúng

Khi lựa chọn các loại hoa cúng cũng cần lưu ý một số điều sau:

Hoa cúng lễ thần linh gia tiên trong ngày nhập trach ngoài mẫu đơn nên chọn hoa có màu vàng và đỏ – là những màu tượng trưng cho thần linh như cúc vàng, hồng đỏ.

hoa cúng về nhà mới

Các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc không nên lựa chọn những bông nở quá to, sắp tàn. Hoa hồng chỉ nên chọn màu hồng, đỏ, không chọn hoa hồng phớt hay trắng, vàng.

Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu, nhưng để cúng thì nên mua huệ ta, trưng được lâu và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ gia tiên.

Những loại hoa không nên cúng khi về nhà mới

Mỗi loại hoa sẽ có một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Tuy nhiên không phải loại hoa nào cũng phù hợp để lựa chọn cúng khi về nhà mới. Ví dụ như:

Hoa ly luôn được yêu thích bởi cả vẻ đẹp và mùi hương. Tuy nhiên đây lại là loại hoa kiêng dùng ở mâm thờ thần linh, gia tiên khi nhập trạch. Vì tên ly thể hiện sự chia ly, ly tán.

Hoa phù dung tuy tên đẹp nhưng mau tàn, có tích không hay nên cũng không được dùng.

Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng nhập thách vì dáng vẻ của loài hoa này trông giống bộ phận sinh dục nữ, còn theo tích Lào thì loài hoa này là biểu trưng cho chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng vào mâm cúng nhập trạch được.

Hoa dâm bụt có màu đỏ đẹp nhưng tên lại mang ý nghĩa phàm tục nên không dùng để thờ cúng.

Hoa lan móng rồng tuy đẹp nhưng cũng không được sử dụng bởi cánh hoa giống móng rồng.

Một số lễ vật khác khi cúng nhập trạch

hoa cúng về nhà mới
Mâm cơm cúng ngày nhập trạch
 • Hoa tươi (hoa hồng, hoa ly, hoa cúc vàng,…).
 • Rượu (rượu nếp).
 • Hương thắp (nhang thắp).
 • Nến (hoặc đèn dầu thay thế).
 • Trầu cau (chọn những lá trầu đẹp, không được rách, cau quả phải đẹp)
 • Xôi (có thể xôi đậu xanh, xôi gấc).
 • Chè (có thể thay thế bằng cháo trắng hoặc cơm trắng).
 • Bánh kẹo (1 đĩa lớn).
 • Thịt heo quay (để nguyên miếng lớn).
 • Gạo tẻ.
 • Muối hạt sạch.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc. Chú ý tất cả đều phải đẹp mắt, cua và tôm tuyệt đối không được bị gãy càng).
 • Gà luộc (1 con gà trống luộc).
 • Tiền vàng mã.

Bài văn khấn cúng nhập trạch ( cúng về nhà mới )

Kính Lạy:

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này.

Hôm nay là ngày……tháng……năm…

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Hi vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa chia sẻ các bạn sẽ lựa chọn được những loại hoa cúng về nhà mới phù hợp nhất để mang lại sinh khí tươi mới, may mắn cho gia chủ.

Mẫu thiết kế liên quan