Tìm hiểu móng nhà và những điều cần tránh gia chủ không thể bỏ qua

móng nhà và những điều cần tránh để đảm bảo an toàn

Tìm hiểu móng nhà và những điều cần tránh gia chủ không thể bỏ qua
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Mẹo Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Móng nhà được xem là bộ phận quan trọng cũng như đầu tiên khi bắt tay xây dựng vào một ngôi nhà mới, là nền tảng kết cấu của mỗi ngôi nhà. Vì thế, khi tiến hành chuẩn bị xây nhà, gia chủ cũng những đặc biệt chú ý để đảm bảo sự an toàn, bảo vệ cho tổng thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu móng nhà và những điều cần tránh ngay sau đây để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé!

Các loại móng nhà ứng dụng trong thi công xây dựng

Móng nhà là phần quan trọng khi xây dựng một ngôi nhà. Để ngôi nhà bền vững phần lớn được quyết định bởi phần thi công móng nhà.

1. Lựa chọn đơn vị thi công qua loa.

Nếu bạn không có chuyên môn về lĩnh vực đào móng thì tốt nhất nên tìm đến một đơn vị nhận thầu. Tuy nhiên,  cần lựa chon một đơn vị nhà thầu uy tín, có trách nhiệm và trình độ để giao phó cho họ. Bởi phần móng là cực kì quan trọng, nó có đảm bảo chất lợng thì ngôi nhà mới có thể bền vững. Một công trình được giao cho đơn vị tốt thì coi như bạn đã nắm 80% thành công rồi.

tìm hiểu về móng nhà
Lựa chọn đơn vị thi công qua loa

Vậy hãy cân nhắc thật kỹ để tìm kiếm cho mình một nhà thầu đảm bảo về chất lượng cũng như hợp lí về giá cả để tin tưởng giao phó nhé.

2. Khảo sát địa chất công trình không kỹ.

Công tác khảo sát địa chất là bước đầu tiên trong khâu làm móng, nó là dữ liệu làm cơ sở để ta có sự lựa chọn phương án móng thích hợp nhất.

Loại đất thích hợp để xây nhà là đất cát với các đặc điểm là đất rất chặt và kiên cố, khô ráo, có khả năng thấm, tạo môi trường tốt cho vi sinh vật cần oxy. Ngoài ra, có cơ chế tự làm sạch đất nên hạn chế được tình trạng lún, nghiêng lệch. Một số loại đất cần tránh để xây nhà là đất sét, đất xốp.

những điều cần tránh về móng nhà
Khảo sát địa chất công trình không kỹ

Đất sét với kết cấu chặt, khả năng thấm hút nước kém, dẫn đến các vi sinh vật cần oxy không thể phát triển, khả năng tự làm sạch của đất sét kém, nhà dễ bị ẩm thấp, nấm mốc, sinh ruồi muỗi và sàn nhà dể bị ẩm nước. Đất xốp với độ rỗng lớn, khả năng chịu lực kém nên nếu không có biện pháp móng để khắc phục thì nền nhà sau này dễ bị lún hoặc nghiêng đổ.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần tránh những khu vực có mạch nước ngầm sát mặt đất tự nhiên dễ gây ẩm thấp, nghiêng lún và tránh ô nhiễm nguồn nước.

3. Thiết kế tính toán không phù hợp.

Liên quan đến móng nhà và những điều cần tránh tiếp theo là việc chủ nhà thầu không tính toán các số liệu một cách cẩn thận và phù hợp. Ta nên tìm hiểu nắm được một số loại móng nhà thông dụng để đối chiếu xem xét xem khi nhà thiết kế đưa ra phương án móng để kịp thời kiến nghị hoặc tìm kiếm thay đổi nhà thầu khác khi cảm thấy không thích hợp.

những điều cần tránh về móng nhà
Thiết kế tính toán không phù hợp

Việc thiết kế không chính xác dẫn tới phương án móng không đủ chịu lực. Khiến ngôi nhà của bạn sau này sẽ có tuổi thọ kém, không chắc chắn hoặc những giải pháp không cần thiết gây lãng phí và tốn kém cho chủ đầu tư.

4. Thi công không đảm bảo.

Quá trình thi công qua loa, cẩu thả có thể sẽ gây ra nhiều hậu quả khi xây xong như nứt sàn bê tông, móng bị nghiêng, lún, sàn bị thấm,… dẫn đến tuổi thọ công trình bị giảm nhanh chóng. Vì thế, quá trình thi công đòi hỏi cần làm đúng kĩ thuật, khoa học theo bản vẽ thiết kế định sẵn.

tìm hiểu về móng nhà
quá trình thi công không đảm bảo

5. Sử dụng vật liệu kém chất lượng.

Với móng nhà và những điều cần tránh mà gia chủ đặc biệt quan tâm là không sử dụng các dòng vật liệu kém chất lượng. Vì các nguyên liệu được xem là tế bào cấu thành nên ngôi nhà của bạn. Nếu loại bỏ đi ít nhiều nguồn cung cấp vật liệu chất lượng. Từ những viên gạch cho tới cốt thép, xi măng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình.

tìm hiểu về móng nhà
Sử dụng vật liệu kém chất lượng

6. Công tác giám sát thi công lơ là.

Lơ là, không bám sát quá trình thi công một cách nghiêm ngặt sẽ có thể gây ra một số sự cố đáng tiếc. Việc giám sát thi công sẽ tránh được tình trạng công nhân không làm đúng tiến độ, kéo dài thời gian. Ngoài ra, gia chủ có thể phát hiện được các trường hợp gian dối, lười biếng trong công việc. Nhân viên giám sát cần quan sát để tránh tình trạng công nhân không tuân thủ quy trình an toàn lao động để tránh các tai nạn không đáng có.

những điều cần tránh về móng nhà
Công tác giám sát thi công lơ là

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác tại đây: http://maunhacap4.net

Trên đây là tất cả các thông tin về móng nhà và những điều cần tránh, gia chủ cần đặc biệt lưu ý khi tiến hành xây dựng nhà ở cho gia đình mình. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác về kinh nghiệm xây nhà hay phong thủy nhà ở. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn tốt nhất.

Mẫu thiết kế liên quan